Làm thế nào để chọn độ sáng phù hợp cho màn hình LED?

Đối với hầu hết chúng ta, độ sáng là một thuật ngữ mà chúng ta ít nhiều biết đến nhưng không thể mô tả chính xác bằng con số nên có thể không nói rõ được chúng ta cần bao nhiêu độ sáng cho một màn hình LED . Đừng lo lắng, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời dưới đây.

Độ sáng của màn hình LED là gì? Tại sao nó quan trọng?

Độ sáng của màn hình LED thường được biểu thị bằng giá trị số tính bằng cd/㎡ hoặc nit(s), biểu thị cường độ sáng trên một mét vuông khi màn hình hoạt động bình thường. Dễ hiểu là giá trị càng cao thì màn hình càng sáng.

Nói chung, trong số hàng loạt các thông số quang học như độ sáng, độ tương phản, thang độ xám và độ bão hòa màu thì độ sáng đóng vai trò thiết yếu và quyết định, bởi chỉ khi màn hình đủ sáng thì các thông số quang học khác mới có thể cảm nhận được. Giả sử màn hình LED ở độ sáng cực thấp, tức là gần như đen, không hiển thị màu sắc sắc nét, thì việc nói về độ bão hòa màu và thang độ xám tại thời điểm đó là vô nghĩa. Các thông số quang học khác cũng vậy.

Màn hình LED cần bao nhiêu độ sáng?

Độ sáng phù hợp của màn hình LED phụ thuộc rất nhiều vào các tình huống ứng dụng. Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên:

Ứng dụng Độ sáng áp dụng
Màn cố định trong nhà <1.000nit
Bán ngoài trời 3.000-5.000nits
Ngoài trời 5.000nits-10.000nits

Tất nhiên, do vị trí lắp đặt và sử dụng cụ thể trong các dự án thực tế khác nhau nên độ sáng áp dụng của màn hình LED có thể thay đổi tương ứng. Đối với các mục đích sử dụng khác nhau, chúng tôi lấy các ứng dụng trong nhà làm ví dụ, độ sáng phù hợp được hiển thị như bên dưới.

Tôi biết  bạn hiền Độ sáng áp dụng
Trình bày tài liệu 200-300nits
Xem lại video 400-600nits
Quảng cáo  600-1.000nits

Liên quan đến các vị trí lắp đặt khác nhau, chúng tôi lấy màn LED ngoài trời làm ví dụ. Nếu màn LED hướng về phía đông và phía tây, tức là hướng về phía mặt trời, chúng ta cần độ sáng ít nhất 7.000nits khi ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào màn hình; nếu màn LED hướng về phía Nam và phía Bắc, độ sáng tối thiểu có thể giảm xuống còn 6.000nits.

Vậy ở đây nảy sinh một vấn đề, nếu màn hình LED vượt hoặc thiếu phạm vi độ sáng tối ưu thì sao? Nó sẽ tương tự như tình huống khi bạn điều chỉnh độ sáng điện thoại di động của mình ở mức tối nhất dưới ánh nắng giữa trưa. Bạn không thể nhìn thấy rõ ràng. Vì thế đôi mắt của bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngược lại, việc điều chỉnh độ sáng tối đa của màn hình di động vào lúc nửa đêm không chỉ gây lãng phí điện mà còn gây hại cho mắt của bạn.

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao phương tiện truyền thông kỹ thuật số ngoài trời ( DOOH ) lại mong đợi màn hình LED có độ sáng cao. Màn hình sáng hơn có thể hấp dẫn hơn nhưng độ sáng quá mức sẽ gây khó chịu và lãng phí. 

Tóm lại, độ sáng thích hợp của màn hình LED phải tùy thuộc vào môi trường và ứng dụng lắp đặt thực tế. Nếu bạn muốn được hướng dẫn thêm về màn hình LED phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat