Nguyên nhân gây cháy nổ màn hình LED và cách phòng ngừa

Màn hình LED ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ quảng cáo thương mại đến thông tin giao thông đến các địa điểm giải trí, chúng đã trở thành một công cụ phổ biến thông tin quan trọng. Tuy nhiên, mặc dù màn hình LED mang lại cho chúng ta sự tiện lợi nhưng cũng có những khía cạnh mà chúng ta cần chú ý, chẳng hạn như an toàn cháy nổ.

Trước đó, một màn hình LED bốc cháy ở Quảng trường Thời đại, New York. Sau khi đám cháy được dập tắt, không có ai bị thương và tòa nhà không bị hư hại. Nhưng điều này là đủ để thu hút sự chú ý của chúng tôi. Các thiết bị điện lớn, đặc biệt là màn hình LED hoạt động lâu ngày phải chú ý đến vấn đề an toàn cháy nổ.

Bài viết này sẽ tiến hành thảo luận chi tiết về mối nguy hiểm cháy nổ đối với màn hình LED, các khía cạnh của màn hình LED có thể dễ dàng gây cháy và cách bảo vệ chúng.

1. Nguy hiểm do cháy nổ

Đối với hỏa hoạn, dù có kết nối với màn hình LED hay không thì cũng rất nguy hiểm. Nó không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đe dọa đến an toàn tính mạng của người dân. Một khi hỏa hoạn xảy ra sẽ gây ra hư hỏng rất nghiêm trọng cho màn hình LED.

  • Thiệt hại do nhiệt độ cao: Lửa sẽ tạo ra nhiệt độ cao. Nếu màn hình LED không thể chịu được nhiệt độ cao, nó có thể gây hư hỏng màn hình và khiến màn hình không hoạt động bình thường.
  • Thiệt hại do khói: Khói từ đám cháy có thể chứa các chất độc hại, có thể xâm nhập vào màn hình LED, khiến hiệu suất của màn hình bị suy giảm hoặc thậm chí bị hỏng.
  • Hư hỏng nguồn điện : Hỏa hoạn có thể làm hỏng đường dây cấp điện, ảnh hưởng đến nguồn điện bình thường của màn hình LED và khiến nó không hoạt động bình thường.
  • Hư hỏng cấu trúc: Nếu hỏa hoạn nghiêm trọng có thể gây hư hỏng cấu trúc của màn hình LED, khiến không thể lắp đặt và sử dụng bình thường.

Đối với người sử dụng hoặc những người có mặt tại hiện trường lúc đó, thương tích cũng rất nghiêm trọng. Màn hình LED cháy rất nhanh, lửa dễ lan rộng, khói và khí độc có thể gây hại lớn cho cơ thể con người. Ngoài ra, cháy màn hình LED còn có thể gây hư hỏng hệ thống điện và gây khó khăn lớn cho nỗ lực cứu hộ.

2. Các yếu tố có thể gây cháy và biện pháp bảo vệ

Mặc dù thực tế đã xảy ra cháy màn hình LED nhưng điều đó không thể tránh khỏi. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến gây ra hỏa hoạn và các biện pháp phòng ngừa. Vui lòng đọc kỹ và kiểm tra màn hình LED của riêng bạn.

Quá tải:

Khi dòng điện của màn hình LED vượt quá dòng điện định mức, nó sẽ khiến các bộ phận bên trong của nó quá nóng. Nếu quá nhiệt nghiêm trọng có thể gây cháy.

⇒ Phương pháp phòng ngừa:

Sử dụng nguồn điện và tín hiệu chất lượng cao để đảm bảo đầu ra ổn định, tránh tình trạng quá tải; Ngoài ra, hãy thiết kế hợp lý mạch của màn hình LED để đảm bảo có đủ khả năng mang dòng điện. Tuân thủ nghiêm ngặt dòng định mức tối đa trong bảng dữ liệu kỹ thuật LED để ngăn chặn quá dòng thoáng qua.

Ngắn mạch:

Khi dây nguồn hoặc mạch bên trong của màn hình LED bị đoản mạch, dòng điện sẽ tăng đột ngột và sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn. Nếu nhiệt không được tiêu tán kịp thời có thể gây cháy.

⇒ Phương pháp phòng ngừa:

Thường xuyên kiểm tra mạch của màn hình LED để đảm bảo không bị đoản mạch; Ngoài ra, sử dụng dây nguồn và linh kiện mạch chất lượng cao để đảm bảo thiết kế mạch của màn hình LED hợp lý, tránh đoản mạch. Đồng thời có khả năng chống thấm, chống ẩm để ngăn hơi ẩm xâm nhập vào mạch điện.

Tản nhiệt kém:

Nếu thiết kế tản nhiệt của màn hình LED kém và không thể tản nhiệt kịp thời sẽ khiến các bộ phận bên trong của nó quá nóng; nhiệt độ quá cao sẽ trực tiếp gây hư hỏng các bộ phận bên trong của đèn LED. Nếu quá nhiệt nghiêm trọng có thể gây cháy.

⇒ Phương pháp phòng ngừa:

Đảm bảo màn hình LED có hệ thống làm mát hiệu quả, chẳng hạn như lắp đặt bộ tản nhiệt, tăng cường lưu thông không khí, v.v. để giảm nguy cơ quá nhiệt và giữ nhiệt độ hoạt động của đèn LED trong phạm vi an toàn.

Tĩnh điện:

Phóng tĩnh điện có thể làm hỏng các bộ phận của màn hình LED, gây đoản mạch; nếu hư hỏng nặng có thể gây cháy.

⇒ Phương pháp phòng ngừa:

Khi chạm vào màn hình LED, hãy đeo vòng chống tĩnh điện và găng tay chống tĩnh điện để đảm bảo các thiết bị, dụng cụ, máy móc được nối đất để tránh hiện tượng tăng điện áp làm đứt đèn LED. Khi lắp đặt, bảo trì và vệ sinh màn hình LED, hãy sử dụng thiết bị chống tĩnh điện để tránh phóng tĩnh điện.

Những vấn đề về chất lượng:

Màn hình LED chất lượng thấp có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm về an toàn, chẳng hạn như dây nguồn bị lão hóa, hạt đèn LED kém chất lượng, v.v. có thể gây ra hỏa hoạn.

⇒ Phương pháp phòng ngừa:

Khi mua, hãy chọn thương hiệu nổi tiếng và màn hình LED chất lượng đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo rằng thiết kế và vật liệu của nó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

3. 6 điều cần chú ý phòng chống cháy nổ cho màn hình LED 

Ngoài việc chú ý đến các khía cạnh được đề cập ở phần thứ hai để phòng tránh hỏa hoạn, còn có những điều cần được chú ý trong mỗi công việc chăm sóc hàng ngày.

  • Giữ môi trường khô ráo:

Thông gió thường xuyên trong phòng và duy trì môi trường sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ hỏng hóc.

  • Chú ý đến việc bảo vệ an toàn:

Xử lý cẩn thận trong quá trình vận chuyển để tránh hư hỏng hoặc biến dạng.

  • Kiểm tra thường xuyên:

Loại bỏ bụi và chất bẩn khác kịp thời để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt. Thường xuyên kiểm tra xem điện áp nguồn có bình thường không và tiếp xúc với thẻ điều khiển có tốt không.

  • Đảm bảo an toàn đường dây điện:

Thường xuyên kiểm tra xem dây nguồn của màn hình LED có còn nguyên vẹn không và có bị quá nhiệt hay không để tránh tình trạng dây nguồn bị đoản mạch, quá tải. Đồng thời, đảm bảo điểm nối đất của đường dây điện tiếp xúc tốt để tránh rò rỉ.

Thường xuyên kiểm tra xem các hạt đèn LED có bị hỏng hay không và độ sáng có bình thường không. Nếu có vấn đề gì, hãy thay thế kịp thời để tránh hỏa hoạn do vấn đề chất lượng.

  • Huấn luyện và diễn tập:

Tiến hành huấn luyện và diễn tập về an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhân viên sử dụng màn hình LED để nâng cao nhận thức về an toàn phòng cháy chữa cháy và khả năng ứng phó với hỏa hoạn.

Phần kết luận

Mặc dù hỏa hoạn rất đáng sợ nhưng chúng có thể phòng ngừa được 90% nếu việc kiểm tra và chăm sóc hàng ngày được thực hiện đúng cách. Vì vậy, chỉ cần thực hiện tốt các biện pháp thì không cần phải quá sợ hãi.

Suntech là nhà cung cấp cam kết mang đến cho khách hàng những màn hình LED chất lượng cao. Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat