Tin tức

Công nghệ MicroLED: Công nghệ Màn hình LED mang tích cách mạng

Năm 2019 chúng ta đã có thể nhận thấy những sự ra mắt đầu tiên của công nghệ MicroLED được phát triển bởi Samsung Sony và một vài công ty Trung Quốc, ngoài ra hãng Apple cũng đang đang phát  triển màn hình microLED của riêng mình . Màn hình LED theo công nghệ MicroLED có kích thước lớn nhất là 146 inch được lắp đặt theo phương thức Module. Vậy màn hình LED với công nghệ MicroLED là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

cong-nghe-microled
 

MICROLED mang lại độ nét và cường độ sáng tốt hơn

Những ưu điểm chính của công nghệ MicroLED là độ sáng được cải thiện, màu sắc hoàn hảo khắc phục hoàn toàn điểm yếu của các công nghệ cũ về khả năng năng hiển thị, độ sáng, góc nhìn. MicroLED được coi là một bản nâng cấp so với OLED, được Sony giới thiệu vào năm 2008. Trong lĩnh vực hiển thị công nghệ MicroLED có tính cách mạng trong thập kỷ tới đây!

Như chúng tôi đã đề cập, Samsung đang phát  triển công nghệ này. Hãng sẽ bắt đầu xuất xưởng chiếc TV khổng lồ của mình với kích thước 146 inch vào mùa hè năm 2019 và người ta tin rằng các mô hình lớn hơn cũng sẽ sớm xuất hiện. Samsung chưa bao giờ đưa ra mức giá chính thức cho các sản phẩm sản phẩm sử dụng công nghệ MicrolLED này nhưng có những dự đoán rằng nó có thể lên tới 100.000 USD.

Bên cạnh Samsung, Sony và Apple đang làm việc trên cùng một công nghệ. Apple sẽ sử dụng nó trên smartwatch của họ và có lẽ là điện thoại thông minh. Hiện tại , việc sản xuất rất phức tạp và tốn kém, đó là lý do chính tại sao MicroLED vẫn chưa sẵn sàng cho thị trường phổ thông. Đây cũng là lý do chính khiến Apple ngừng hoạt động trên công nghệ vài năm trước.

Microled mang lại khả năng trình chiếu ấn tượng và các vấn đề cần được giải quyết

Vấn đề chính với MicroLED khả năng ứng dụng trên diện tích nhỏ sẽ có chi phí rất lớn.

Màn hình LED thông thường sẽ có rất nhiều điểm LED sẽ phát ra màu sắc. Với MicroLED sẽ cần 8 triệu điểm ảnh LED cho mỗi màu cơ bản, nghĩa là một màn hình LED trung bình sử dụng công nghệ MicroLED sẽ có 25 triệu điểm ảnh LED . Khi điểm ảnh  LED được thu nhỏ, chúng sẽ tiêu tốn năng lượng điện nhiều hơn đây chính xác là vấn đề chính mà các kỹ sư đang phải đối mặt vào lúc này .

Vấn đề tiếp theo cần được giải quyết là khoảng cách giữa các pixel. Trong công nghệ MicroLED nó cực kỳ nhỏ, đó là một vấn đề khác đối với các kỹ sư.

Xong không thể không kể đến nhược điểm của microled

Hiện tại, vấn đề của MicroLED không phải là chất lượng hình ảnh mà là khâu sản xuất. Các nguồn tin được trích dẫn trong báo cáo của Apple cho biết màn hình này khó sản xuất hơn màn hình OLED, đến mức Apple gần như đã rút khỏi sự phát triển một năm trước.

Năm 2018, các kỹ sư của Samsung đã nói với David Katzmaier của CNET rằng trọng tâm hiện tại là tạo ra một

Hóa ra quá trình xử lý công nghệ đó khó hơn nhiều so với âm thanh. Một vấn đề là khi bạn thu nhỏ đèn LED, tổng lượng ánh sáng chúng tạo ra sẽ giảm. Vì vậy, bạn cần phải xử lý để mỗi bóng nhỏ đó trở nên mạnh hơn hoặc tăng hiệu quả của chúng, hoặc cả hai. TV sẽ cần nhiều điện hơn và phải tản nhiệt nhiều hơn.

Thu hẹp khoảng cách giữa các pixel hoặc “kích thước cao độ” là một thách thức lớn khác. Mạch và các yếu tố cần thiết khác chỉ có thể có được rất nhỏ. Nếu bạn không thể giảm kích thước tấm nền, sẽ có giới hạn về mức độ nhỏ của TV Micro-LED. Do đó, MicroLED nhỏ hơn của Samsung thật sự ấn tượng như thế nào.

Chắc chắn, TV lớn treo tường là rất sành điệu, nhưng sẽ không ai mua chúng. Nếu một nhà sản xuất muốn kiếm lợi nhuận từ công nghệ mới của mình, họ cần một thứ gì đó dễ dàng để kiếm được trong phạm vi 50 inch – 70 inch hoặc nhỏ hơn. Một khi nó có thể làm điều đó, các kích thước lớn sẽ dễ dàng. Vâng, dễ dàng hơn.

PHẦN KẾT LUẬN

MicroLED chắc chắn là công nghệ trong tương lai. Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với màn hình OLED, màn hình MicroLED cung cấp khả năng hiển thị với màu sắc sáng hơn tốt hơn và trông đẹp hơn, đó là tất cả những gì thị trường cần và muốn. Nhưng để phát triển công nghệ này các hãng sẽ cần từ 2-5 năm để hoàn thiện nó hơn nữa để giảm giá thành và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cập nhật các thông tin khác của Suntech Việt Nam tại đây:

https://suntechvn.vn/

Related posts

Leave a Comment

0965025080